Dưới đây là những yếu tố khiến cho việc tiêu hao nhiên liệu trong nội thành và trên đường cao tốc không thể tương đương nhau.

ngoai-that-honda-civic-2016

 

Môi trường lái xe khác nhau

Theo các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm lái xe ô tô

puttygen.site

, trong nội thành, chúng ta thường đi những chặng đường ngắn hơn để đi làm, đưa con em tới trường hay đi siêu thị và trung tâm mua sắm. Bên cạnh đó, người lái thường phải dừng lại tại các đèn tín hiệu giao thông, biển báo nhường đường, chỗ qua đường của người đi bộ, trường học, cửa hàng và khi tắc nghẽn giao thông. Kể cả khi lái xe, chúng ta cũng thường xuyên phải thay đổi tốc độ xe như gia tốc, giảm tốc và phanh.

Tuy nhiên, trên đường cao tốc, chúng ta thường có những chuyến đi đường dài và không phải dừng xe lại nhiều. Điều đó có nghĩa rằng hầu hết thời gian, xe sẽ chạy với tốc độ không đổi.

Các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm xe hơi cho biết động cơ xe hoạt động không hiệu quả nhất và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn khi mới khởi động. Với các chuyến đi có chặng đường ngắn quanh thị trấn, động cơ xe sẽ phải khởi động lại nhiều hơn.

Động cơ vẫn hoạt động mà xe không di chuyển

Chúng ta hay phải dừng lại khi đang tham gia giao thông, trong lúc đó, động cơ vẫn hoạt động mà xe không di chuyển chút nào. Trong khi đó, trên đường cao tốc, chúng ta thường hiếm khi phải dừng lại, do đó, động cơ xe sẽ không phải chạy không.

Theo các chuyên gia tư vấn xe hơi, phần lớn nguồn nhiên liệu bị tiêu thụ trong nội thành là trong khi động cơ vẫn hoạt động mà xe không di chuyển. Các hãng sản xuất ô tô đã phát triển các thiết bị tiết kiệm nhiên liệu như công nghệ Stop/Start giúp tắt động cơ khi xe dừng và tự động khởi động khi xe di chuyển.

Khiến chiếc xe chuyển động

Các định luật vật lý cho biết cần nhiều lực để khiến cho một vật chuyển động hơn để vật đó lăn. Theo đó, những chiếc xe sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu trong nội thành hơn trên đường cao tốc. Nguyên nhân là do chúng ta thường phải tăng tốc trong nội thành mỗi khi dừng lại; trong khi đó, xe hiếm khi phải tăng tốc trên đường cao tốc.

Số xe

Các trang tin tức ô tô cho biết các hãng sản xuất ô tô thường cài đặt số xe cao để hoạt động hiệu quả nhất với tốc độ cao; trong khi đó, trong nội thành, động cơ chạy với nhiều tốc độ khác nhau mà không phải luôn là hiệu quả nhất.

Hộp số CVT giúp cho động cơ chạy với tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu, trong khi số xe vẫn có thể thay đổi liên tục để phù hợp với từng hoàn cảnh. Các hãng sản xuất ô tô cũng thêm số xe cho hộp số tự động nhằm giảm khoảng cách lớn giữa các số trên hộp số cũ, do đó, động cơ hoạt động hiệu quả thường xuyên hơn.

Xe hybrid là ngoại lệ

Xe hybrid có chỉ số tiêu hao nhiên liệu trong nội thành tương đương hay tốt hơn trên đường cao tốc. Nguyên nhân là do hệ thống lái hybrid; đó là sự kết hợp giữa mô-tơ điện và động cơ đốt trong nhỏ giúp cho xe hơi hầu hết sử dụng điện và động cơ xăng chỉ hỗ trợ khi cần. Bên cạnh đó, xe hybrid còn sở hữu hệ thống thông minh để khai thác năng lượng như tạo điện bằng phanh.

 

Nguồn: http://hondaotodaklak.net/

Phụ trách Kinh Doanh: Mr Phương 0918 42 46 47

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
 • Chương trình ưu đãi tháng 01/2024

  CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI CHO THÁNG 01/2024

  ️ Lo Phí Trước Bạ? Đã Có Honda Khởi đầu 2024, Honda Việt Nam tiếp tục hỗ trợ lệ phí trước bạ nhằm tạo cơ hội cho khách hàng yêu thích các mẫu ...

 • ưu đãi thang 05/2023

  Ưu Đãi Đặc Biệt Tháng 05/2023 cho Honda CR-V

  Ưu Đãi Đặc Biệt Trong Tháng 5 RƯỚC CR-V NGAY, QUÀ LIỀN TAY Ưu đãi hấp dẫn chỉ có trong tháng 5 khi sở hữu Honda CR-V - bạn đường an toàn luôn bảo ...

 • SỰ KIỆN RA MẮT HR-V HOÀN TOÀN MỚI ( 18/06/2022 )

  "NÓNG NHƯ KEM" SỰ KIỆN RA MẮT HR-V HOÀN TOÀN MỚI - Một phiên bản hoàn toàn mới của Honda HR-V (thế hệ thứ 2) chính thức có mặt tại Honda Ôtô Đắk Lắk - ...

 • Giảm 100% LPTB

  Giảm 100% Lệ Phí Trước Bạ cho Honda BriO, Honda HR-V và Honda Civic (05/11/2021 – 30/11/2021)

    Hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe Honda Civic, Honda HR-V và Honda BriO  thời gian áp dụng từ ngày 05/11/2021 đến ngày 30/11/2021   Vời ...